top of page
  • Writer's pictureTSIS

แนะนำ 5 app ที่นักวิจัยงานยุ่งอย่างเราต้องมี

by Pattiya Shinpiriya


เริ่มครึ่งปีหลังมาไม่นาน แต่ร่างกายเหมือนโดนใช้งานหนักมาทั้งปี งานจะล้มทับตัวอยู่แล้ว เราเชื่อว่าหลายคนกำลังเจอปัญหาเดียวกับเราที่ตอนนี้ชีวิตกำลังยุ่งสุด ๆ เหมือนกำลังโดนคลื่นทะเลโถมเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว


หากใครกำลังรู้สึกแบบนี้ เราคือเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน คงดีไม่น้อยถ้าเราสามารถเปลี่ยนการทำงานที่แสนยุ่งยากให้ลงตัว วันนี้เรามี 5 แอปพลิเคชัน ที่ช่วยให้การทำงานของเราเป็นระเบียบและสนุกมากขึ้น รับรองว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน


Any.do: Your busy life deserves this

Downloads: >10 millions

Play Store: 4.4 stars

App Store: 4.7 stars

“Application สำหรับจัดการงานแยกย่อย (Tasks) ในแต่ละวันให้ลุล่วงและครบถ้วน”

เคยไหม? ในแต่ละวันของสัปดาห์มีงานยิบย่อยมากมายที่ต้องจัดการให้เสร็จ ทั้งหาข้อมูล ประสานงาน สัมภาษณ์เชิงลึก ประชุมงาน ตลอดจนการส่งงานตามกำหนดต่าง ๆ จนไม่รู้จะจัดการชีวิตอย่างไรดี


Application นี้ จะช่วยให้คุณสามารถจัดการงานต่าง ๆ ในแต่ละวันได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถลิ้งค์กับ Google Calendar เพื่อดึงนัดหมายต่าง ๆ ให้เข้ามาอยู่ด้วยกันในหน้าเดียว สามารถแจ้งเตือน (Remind) และจัดทำ To do & Check List ได้จบครบใน Application เดียว ตั้งแต่การเก็บ tasks งานไปจนถึงการจดรายการซื้อของ


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.any.do/


Spotify: Music for everyone

Downloads: >500 millions

Play Store: 4.5 stars

App Store: 4.8 stars

Application เพื่อการฟังเพลงและเสพย์สื่อความรู้ผ่านการได้ยิน

ในอดีตเราอาจจำเป็นต้องอ่านหนังสือ อ่านข่าว หรือดูโทรทัศน์ที่ใช้การอ่านหรือการดูในการรับข้อมูลข่าวสารความรู้ต่าง ๆ แต่ปัจจุบันด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ประกอบกับการจราจรที่ติดขัดจนการนั่งอยู่บนรถเป็นเรื่องยากที่จะทน Spotify เป็น Application ที่เป็น Platform ฟังเพลงที่ใช้ AI ในการคัดเลือกและจัด Playlist ที่เรามีแนวโน้มจะชื่นชอบ ทั้งยังเปิดให้ผู้คนสามารถแชร์ Playlist ที่น่าสนใจและตรงใจนักวิจัยอย่างเรา ๆ ได้ เช่น

  • แด่เธอผู้ทำวิทยานิพนธ์

  • เพลงเศร้าเคล้ากองงาน

  • ชีวิตขับเคลื่อนด้วยหนี้ ท้อแค่ไหนก็ตายไม่ได้ ต้องทำงานต่อไป

  • เศร้าเหมือนหมา แต่งานต้องทำ

  • เพลงกะเทยทำงานหน้าคอม

  • จงทำงาน จงทำงาน จงทำงาน

  • งานค้างเราก็เยอะพอ ๆ กับรักที่เราห้คุณนั่นแหละ

  • นอนก็อยาก แต่งานก็ต้องปั่น

  • ชีวิตมันเศร้า อยากแดกเหล้า แต่งานไม่เข้าใจ

ไม่หมดแค่นั้น เพราะนอกจาก Playlist แล้วยังมี Podcast ที่น่าสนใจมากมายให้เหล่านักวิจัยที่ต้องหาข้อมูลความรู้ตลอดเวลาได้ฟังกัน เหมาะกับการหาเกร็ดความรู้ เสริมความเข้าใจ ผ่านคลิปเสียงสั้น ๆ 5-15 นาทีเท่านั้น ฟังตอนนั่ง BTS ก็เพลิน หรือระหว่างขับรถกลับบ้านก็ได้นะ


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.spotify.com/th-en/


GoWabi: Beauty Booking App


Downloads: >10 K

Play Store: 4.5 stars

App Store: 4.2 stars

“Application เพื่อการนวดเตรียมความพร้อมให้คุณพร้อมสู้งานในวันต่อไป”

อาการปวดหลัง ปวดเอว จะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย น่าจะเกิดขึ้นกับผู้ทำวิจัยทุกคน หลังผ่านศึกและมรสุมงานวิจัยที่ค้างมาหลายเดือน ตลอดจนการ Work from Home ที่ทำให้การนั่งผิดท่าเพราะนั่งทำงานบนเตียงกลายเป็นความเจ็บปวดแสนสาหัส การนวดเพื่อผ่อนคลายและรักษาอาการปวดจาก Office Syndrom เป็นทางออกแสนสดใสที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นดี ๆ ที่มีมาทุกวัน ลดราคาจัดเต็มตั้งแต่ 10-70% โดยเราสามารถเลือกได้ทั้งการไปนวดที่ร้านสปาหรือโรงแรม หรือเลือกให้เขาเดินทางมานวดให้ถึงที่บ้านหรือห้องก็เป็นได้ เพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมกับการต่อสู้แสนหฤโหดในวันต่อไป


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.gowabi.com/en


GoodNotes: Leave Paper Behind

App Store: 4.8 stars

“Application ที่จะทำให้คุณมีสมุดโน๊ตไม่จำกัดใน Ipad”

สำหรับนักวิจัยหรือนักศึกษาที่ชอบจดโน๊ตใน Handout หรือ Slide ต่าง ๆ แล้วชอบทำหาย Application นี้จะช่วยให้เราสามารถจัดเก็บเอกสารและโน๊ตต่าง ๆ ได้ไม่จำกัด สามารถจัดหมวดหมู่เอกสารได้ผ่านการสร้างโฟลเดอร์หลักและโฟลเดอร์ย่อย อัพโหลดลง Cloud และสั่งปริ้นท์งานออนไลน์ได้ ทั้งยังมีปากกาลูกเล่นต่าง ๆ มากมายที่จะทำให้การจดโน๊ตของเราสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะกับนักวิจัยสายจดบันทึกที่ไม่อยากแบกสมุดโน๊ตหรือปากกาให้ปวดหลังอีกต่อไป


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.goodnotes.com/


Coursera: Your Course to Success

Downloads: >10 millions

Play Store: 4.2 stars

App Store: 4.9 stars

“Application เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้มีทักษะและความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา นักวิจัยและนักศึกษาที่ต้องมุ่งมั่นตั้งตาทำงานอาจไม่มีเวลามากพอจะไปลงเรียนเพิ่มเติมได้อีก Coursera เกิดขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถพัฒนาทักษะและความรู้ผ่าน Platform ออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามที่เราต้องการ มีคอร์สน่าสนใจมากมายจากมหาวิทยาลัยชั้นนำต่าง ๆ ทั่วโลกให้เราเลือกสรร ปัจจุบันมีหลายคอร์สที่เปิดให้เข้าเรียนฟรี มีวิดิโอสอนและแบบฝึกหัดให้ทำในแต่ละบท ทั้งยังมีการทดสอบหลังเรียนเพื่อสอบทานความเข้าใจของผู้เรียน ซึ่งหากใครต้องการใบรับรองก็สามารถขอได้ แต่จะมีค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไปในแต่ละคอร์ส


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.coursera.org/

Illustration by Arnon Chundhitisakul

 

3,031 views0 comments

Comments


bottom of page