top of page
  • Writer's pictureTSIS

The Art of The Social Media Break up

จากการประกาศหย่าร้างบนเฟซบุ๊กไปสู่อินสตาแกรม: ศิลปะของการบอกเลิกกันบนโซเชียลมีเดีย


Anabel Pasarow ผู้เขียน

Setthaphong Matangka แปล

อินสตาแกรมได้กลายเป็นช่องทางหนึ่งที่คู่รักในอดีตหลายคู่ใช้ประกาศว่าแยกทางกันอย่างเช่น คู่ของ Chris Pratt กับ Anna Faris หรือคู่ของ Channing Tatum และ Jenna Dewan


การเลิกกับคนรักเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ยิ่งในยุคดิจิทัลยิ่งยากมากขึ้นไปอีก คุณแบ่งปันเรื่องราวลงบนโลกออนไลน์มากแค่ไหน การรักษาความเป็นส่วนตัวคืออะไร คำตอบที่ได้ของแตกต่างกันออกไป สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ คนจำนวนมากโพสต์เรื่องราวการเลิกรากับคนรักของตนเอง แม้แต่พวกเราที่มีผู้ติดตามไม่ถึงหนึ่งล้านคน และนี่คือบทสัมภาษณ์ของ J (นามสมมติ) คนที่ประกาศแยกทางกับคนรักลงบนโซเชียลมีเดีย

“เราอยู่ด้วยกันมาเป็นเวลากว่า 20 ปี คนจำนวนมากต่างมองว่าเราคือคู่ที่สมบูรณ์แบบ”

J (นามสมมติ) กับสามีช่วยกันร่างโพสต์ประกาศการหย่าร้าง ก่อนที่ทั้งสองจะโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กของตนเอง เนื้อหาบางส่วนพูดขอบคุณสำหรับการเดินทางที่แสนพิเศษ และขอให้ทุกคนความเป็นส่วนตัวและการตัดสินใจของพวกเขา

“ฉันอยู่ร่วมกันกับสามีเก่ามาเป็นระยะเวลา 16 ปีครึ่ง และแต่งงานมาเกือบ 11 ปี วันหนึ่งในขณะที่เรานั่งอยู่ด้วย ฉันพูดขึ้นมาว่า เราควรคุยเรื่องการหย่ากัน เราทั้งสองคนต่างรู้ว่าอีกไม่นานมันต้องมาถึง มันไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรที่เป็นฉนวนให้เราเลิกกัน – เราต่างจบความสัมพันธ์ด้วยมิตรภาพ อย่างที่ทุกคนเห็นในโลกออนไลน์ เรายังคงเป็นเพื่อนกัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่แกร่งพอที่จะออกไปเที่ยวด้วยกันได้ แต่ฉันก็คอยเป็นห่วง และอยากให้เขาเจอสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ เขาสมควรที่จะได้เจอกับคนที่พร้อมจะตื่นเต้นไปสิ่งที่เขาสนใจ – ฉันเองก็เหมือนกัน”
“เราต่างมีบัญชีในเฟซบุ๊กของตนเอง แต่พวกเราช่วยกันเขียนโพสต์นี้ขึ้นมา และโพสต์ลงไปพร้อมกัน จนถึงตอนนี้เรายังคงอาศัยอยู่ด้วยกัน เรารู้ว่าเหตุการณ์นี้คงทำให้หลายคนลำบากใจ แต่เราก็หวังว่าจะผ่านมันไปได้ พวกเราไม่ต้องการให้คนที่โพสต์เป็นคนแรกรู้สึกลำบากใจ ดังนั้นเราจึงนับถอยหลังและโพสต์ลงไปพร้อมกัน”

คุณและแฟนเก่าของคุณยังคงติดตามกันในโซเชียลมีเดียหรือไม่ ?

“ใช่ เขาเป็นคนที่มีความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์อยู่ตลอด ในขณะที่ฉันเองมีความเคลื่อนไหวน้อยลง ส่วนหนึ่งมาจากการเลิกกันของเราสองคน ทำให้ฉันเสียกลุ่มเพื่อนบางกลุ่มไป”

สามีเก่าของคุณได้โพสต์ถึงการหย่าร้างหรือไม่ ?

“ถ้านอกจากโพสต์ที่เราลงพร้อมกัน ฉันก็ไม่รู้”

ทำไมคุณถึงตัดสินใจที่จะโพสต์เรื่องราวเหล่านั้นลงไป ?

“พวกเราอยู่ด้วยกันมาเป็นเวลากว่า 20 ปี คนจำนวนมากต่างมองว่าเราคือคู่ที่สมบูรณ์แบบ ตลอดเวลาที่เราคบกันมาพวกเราไม่เคยทะเลาะกันรุนแรง เราอยู่เคียงข้างกันมาโดยตลอด แต่ต่างคนต่างเก็บปัญหาที่เกิดขึ้นเอาไว้ สามีเก่าของฉันรู้จักคนเป็นจำนวนมาก เขารู้ว่ามันจะเป็นข่าวใหญ่เมื่อเราเลิกกัน เขาไม่ต้องการที่จะให้เรารู้สึกเจ็บปวดทุกที่ต้องมานั่งเล่าเรื่องซ้ำไปซ้ำมา การโพสต์ลงในเฟซบุ๊กจึงเป็นการหยุดยั้งข่าวลือต่าง ๆ ก่อนที่คนจะเริ่มนินทา และฉันเองก็ไม่อยากปล่อยให้ใครมาพูดถึงสามีเก่าในทางที่ไม่ได้ รวมทั้งไม่ยอมให้ใครมาทำอย่างนั้นกับฉันเหมือนกัน”
“พวกเราเห็นคนจำนวนมากผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก – และโซเชียลมีเดียคือสถานที่ที่คนเข้ามาให้กำลังใจพวกเขา ดังนั้นการทำให้คนสงสัยว่ากำลังเกิดอะไร จึงไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ”

ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้างหลังจากโพสต์ลงไป ?

“เราได้รับกำลังใจเป็นจำนวนมากจากเพื่อนของเราที่เข้ามาบอกว่า พวกเขารักและให้การสนับสนุนเรา เมื่อเวลาผ่านไปตัวฉันเองกับสามีเก่าและแฟนสาวของเขาเริ่มออกไปเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งคราว หนึ่งในพวกเราโพสต์ภาพที่เราสามคนถ่ายด้วยกัน ถึงแม้ว่าสามีเก่าของฉันจะไม่ค่อยเห็นด้วยอาจเพราะเขารู้สึกว่าเขาควรให้ความเคารพแฟนของเขา แต่ฉันเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก เพราะมันแสดงให้เห็นว่าพวกเราสามารถก้าวไปข้างหน้า และนี่เป็นสิ่งที่ดี”

ตัวอย่างของ J (นามสมมติ) ที่ยกมาเป็น 1 ใน 4 กรณีที่ผู้เขียนพูดถึง หากใครสนใจอยากอ่านเรื่องราวของการบอกเลิกกันบน โซเชียลมีเดียอีก 3 คู่ที่เหลือ สามารถเข้าไปอ่านที่ Reginery29.com ได้เลย สุขสันต์วันวาเลนไทน์นะ


อ่านบทความต้นฉบับที่ : https://www.refinery29.com/en-gb/instagram-facebook-breakup-posts


Illustration by Piyanat Chasi

 

52 views0 comments

Komentar


bottom of page